Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai, (tên thật là Nguyễn Thị Vịnh) sinh ngày 30/9/1910, tại xã Vịnh Yên, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Năm 1919 Nguyễn Thị Vịnh học tập tại trường Nguyễn Trường Tộ, sau đó chuyển sang trường Tiểu học Cao Xuân Dục. Năm 1926, Nguyễn Thị Vịnh tích cực tham gia phong trào đấu tranh tại Vinh, vận động nữ sinh tham gia bãi khóa, tổ chức lễ truy điệu cụ Phan Châu Trinh. Năm 1927 gia nhập Việt Nam Cách mạng đảng, lấy tên là Nguyễn Thị Minh Khai.

Sau khi Đảng ta được thành lập, đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai trở thành đảng viên lớp đầu tiên của Đảng, được phân công phụ trách tuyên truyền, vận động phụ nữ, huấn luyện đảng viên ở Trường Thi, Bến Thủy và tổ chức Hội Phụ nữ Giải phóng. Tháng 3/1930 được cử sang Hương Cảng công tác tại Văn phòng Chi nhánh Ban Phương Đông của Quốc tế Cộng sản, làm nhiệm vụ liên lạc với các tổ chức cách mạng Việt Nam ở trong nước.

Năm 1931-1933, đồng chí bị mật thám Anh ở Hương Cảng bắt giam rồi chuyển giao cho chính quyền Quảng Châu cầm tù. Sau khi ra tù, đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai đến Thượng Hải công tác trong Ban Chỉ huy ở ngoài của  Đảng Cộng sản Đông Dương.

Từ ngày 25/7 đến 21/8/1935, đồng chí là đại biểu chính thức tham dự và phát biểu tham luận tại Đại hội VII Quốc tế Cộng sản ở Mát-xcơ-va. Sau khi tham gia khóa học tại Trường Đại học Phương Đông, đầu năm 1937, đồng chí về Sài Gòn và được cử vào Xứ ủy Nam Kỳ, là Bí thư Thành ủy Sài Gòn-Chợ Lớn. Ngày 30/7/1940, đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai bị thực dân Pháp bắt giam tại Khám Lớn-Sài Gòn, sau khi tra tấn dã man, sáng 28/8/1941, Nguyễn Thị Minh Khai cùng một số đồng chí khác bị giặc xử bắn ở Hóc Môn.

Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai - người con ưu tú của quê hương Nghệ An, là một trong những nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam. Nữ chiến sĩ cộng sản kiên trung, mẫu mực đã phấn đấu, hy sinh trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Tấm gương ngời sáng của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai tiêu biểu cho truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, mãi là niềm tự hào, nguồn động viên, cổ vũ lớn lao cho lớp lớp thế hệ trẻ hôm nay sẵn sàng cống hiến, thiết thực đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa.

Văn phòng Đoàn Trường Đại học Vinh

Thiết kế: Lê Văn Trung