Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị Lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam trong suốt những năm bôn ba nước ngoài, rồi khi nước nhà được độc lập và cho đến tận những năm cuối đời, Người chỉ sắp xếp được 2 lần về thăm quê hương Nghệ An. Lần đầu tiên vào tháng 6 năm 1957 và lần thứ 2 vào tháng 12 năm 1961. Tuy thế nhưng đến hôm nay, trong lòng người dân xứ Nghệ vẫn còn vẹn nguyên kỉ niệm về những lần về thăm quê của Bác chứa chan biết bao xúc động dâng trào.

Có thể nói, trọn cả cuộc đời, Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã cống hiến, hy sinh vì nước, vì dân. Ngay cả khi sức yếu vì tuổi tác và bệnh tật, Người vẫn trăn trở với độc lập, tự do của dân tộc, đau đáu với ấm no, hạnh phúc của nhân dân cả nước nói chung, với quê hương Nghệ An nói riêng.

Tròn 60 năm, kể từ mùa Đông năm 1961, lần thứ hai cũng là lần cuối cùng quê hương đón Bác về thăm nhưng những hình ảnh, dấu ấn, tình cảm và lời dặn dò của Người vẫn luôn in đậm trong trái tim và tâm hồn của người dân.

Những nơi Bác về thăm là các “địa chỉ đỏ” luôn phát huy tốt giá trị, nhất là giá trị giáo dục truyền thống về nguồn gắn với thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Những tình cảm và những lời căn dặn quý báu của Người đã được cán bộ, nhân dân tỉnh Nghệ An nói chung, các địa phương có dấu chân Bác đến nói riêng luôn khắc ghi, trở thành kim chỉ nam, nguồn động lực mạnh mẽ để Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh nhà vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị của mình, quyết tâm xây dựng tỉnh nhà thành tỉnh kiểu mẫu của cả nước như Bác hằng mong muốn./.

Tin bài: Văn phòng Đoàn Thanh niên

Thiết kế: Văn Trung