I. Mục đích, yêu cầu

- Tiếp tục đẩy mạnh phong trào sáng tạo trẻ trong toàn tỉnh, khuyến khích thanh niên học tập, nghiên cứu làm chủ khoa học công nghệ, khơi dậy tiềm năng và phát huy tính sáng tạo của đoàn viên thanh niên, góp phần phát triển nguồn nhân lực trẻ đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.

- Tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho thanh niên. Qua đó, phát hiện, bồi dưỡng và tạo điều kiện cho các tài năng trẻ tỉnh nhà phát triển ý tưởng, mô hình, sản phẩm sáng tạo của mình.

- Cuộc thi phải đảm bảo tinh thần nghiêm túc, khách quan, hiệu quả và sự tham gia rộng khắp của đoàn viên thanh niên trong toàn tỉnh.

II. Đối tượng dự thi

Đoàn viên thanh niên trong độ tuổi từ 16 đến không quá 35 (tính đến 31/12/2015), đang sinh sống, lao động và học tập tại tỉnh Nghệ An đều có quyền đăng ký tham gia cuộc thi.

III. Lĩnh vực dự thi

1. Các ý tưởng, giải pháp khả thi cho dự án trồng 10.000 cây xanh bóng mát trên địa bàn Thành phố Vinh hoặc các địa điểm du lịch, di tích văn hóa – lịch sử tại Nghệ An.

2. Các công trình sáng tạo có giá trị về Khoa học và Công nghệ, mang lại hiệu quả kinh tế xã hội, bảo vệ quốc phòng an ninh; phát triển sự nghiệp Khoa học và Công nghệ của tỉnh Nghệ An trong các lĩnh vực: Công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, công nghệ thông tin, Y – Dược, giáo dục, nông nghiệp nông thôn, môi trường, xây dựng, giao thông.

3. Ý tưởng, giải pháp KH&CN dưới dạng mô hình, phần mềm, thiết kế có tiềm năng ứng dụng, thương mại hoá thuộc các lĩnh vực: Công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, công nghệ thông tin, Y – Dược, giáo dục, nông nghiệp nông thôn, môi trường, xây dựng, giao thông.

IV. Thời gian, địa điểm nhận hồ sơ dự thi

1. Thời gian:

- Phát động cuộc thi: Tháng 12/2015

- Tổng kết trao giải: Dự kiến 21/3 – 31/3/2016

- Thời gian nhận hồ sơ, sản phẩm, giải pháp dự thi từ sau khi phát động đến 17h00 ngày 03/3/2016. (theo dấu bưu điện nơi đến, bưu cục Vinh)

- Thời gian chấm và xét chọn giải thưởng: Từ 04/3 – 20/3/2016.

2. Địa điểm nhận hồ sơ:

Sở Khoa học và công nghệ Nghệ An

Số 75, đường Nguyễn Thị Minh Khai, TP Vinh, Nghệ An

V. Cơ cấu giải thưởng

Các giải thưởng bao gồm tiền thưởng, Giấy khen của Ban Tổ chức. Riêng các cá nhân đạt giải Nhất, Nhì, Ba được đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.

3.1. Thi ý tưởng, giải pháp khả thi cho dự án trồng 10.000 cây xanh bóng mát trên địa bàn thành phố Vinh hoặc các địa điểm du lịch, di tích văn hóa - lịch sử tại Nghệ An:

01 Giải Nhất                                                               30.000.000 đ

3.2. Các công trình sáng tạo có giá trị về Khoa học và Công nghệ:

02 Giải Nhì                                                                  15.000.000 đ

03 Giải Ba                                                                   10.000.000 đ

05 Giải khuyến khích                                                  5.000.000 đ

3.3. Các ý tưởng, giải pháp KH&CN dưới dạng mô hình:

01 Giải Nhất                                                               10.000.000 đ

02 Giải Nhì                                                                    5.000.000 đ

05 Giải Ba                                                                     3.000.000 đ

10 Giải khuyến khích                                                  2.000.000 đ

VI. Kinh phí tổ chức

- Kinh phí giải thưởng: Do Công ty Cổ phần TM Hiếu Dương tài trợ  (Tổng số tiền 200 triệu đồng)

- Kinh phí đảm bảo cho việc triển khai, tổ chức cuộc thi: Nguồn sự nghiệp KH&CN.

VII. Tổ chức thực hiện

1. Sở Khoa học và Công nghệ:  Thành lập ban tổ chức cuộc thi, chủ trì, điều hành và tổ chức cuộc thi, Thường trực trong Ban tổ chức cuộc thi; phối hợp với các đơn vị đồng tổ chức tuyên truyền, phổ biến, vận động, phát động phong trào thi đua lao động sáng tạo KH và CN trong thanh niên toàn tỉnh; tiếp nhận hồ sơ dự thi, tổng hợp phân loại theo từng lĩnh vực, tổ chức hướng dẫn thẩm định nghiệp vụ đối với các hoạt động liên quan đến cuộc thi; tổ chức xét thưởng công trình, sản phẩm sáng tạo.

2. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh: có trách nhiệm tuyên truyền, vận động, tổ chức lễ phát động phong trào thi đua lao động sáng tạo Khoa học và Công nghệ trong các tổ chức Đoàn và đến tận đoàn viên, thanh niên; Tham gia Ban tổ chức, Hội đồng giám khảo cuộc thi; tổ chức lễ tổng kết trao giải theo đúng quy định.

Trên đây là Kế hoạch liên tịch tổ chức cuộc thi “Sáng tạo KH&CN thanh niên tỉnh Nghệ An năm 2015”. Ban tổ chức cuộc thi đề nghị các tổ chức, đơn vị và các tập thể, cá nhân tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên tham gia cuộc thi này./.

SỞ KH&CN NGHỆ AN

(đã ký)