Tới dự chương trình Tọa đàm có: Đồng chí A Lun Xay Sủn Nạ Lạt, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào; Đồng chí Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam; Đồng chí Nguyễn Hải Minh, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Quốc tế Trung ương Đoàn; Đồng chí Nguyễn Thế Hoàn - UVBCH Trung ương Đoàn, Bí thư tỉnh Đoàn Hà Tĩnh; Đồng chí Chu Đức Thái - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Nghệ An, Chủ tịch Hội LHTN Tỉnh Nghệ An; Cùng các đồng chí lãnh đạo, cán bộ các Ban, đơn vị Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tỉnh đoàn Nghệ An; giáo viên và sinh viên Trường Đại học Vinh; các đồng chí trong đoàn đại biểu cấp cao Trung ương Đoàn Lào và toàn thể 53 đại biểu thanh niên Lào tham dự gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt Nam - Lào năm 2019.

Toàn cảnh tọa đàm.

Mục đích của tọa đàm nhằm định hướng cho thanh niên Việt - Lào học tập tấm gương đạo đức cách mạng sáng ngời của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản suốt đời hy sinh vì sự nghiệp giải phóng đất nước, vì độc lập và tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân; học tập lối sống, tinh thần chiến đấu, tinh thần làm việc và quá trình học tập không ngừng; học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách của 2 lãnh tụ về tinh thần đoàn kết quốc tế, xây dựng mối quan hệ gắn bó, mật thiết giữa 2 nước Việt - Lào.

Đồng chí Bùi Quang Huy - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam và đồng chí A Lun Xay Sủn Nạ Lạt - Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào chủ trì buổi tọa đàm.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu tham dự được nghe trình bày một số tham luận của các thanh niên tiêu biểu 2 nước Việt Nam và Lào như: tham luận “Tuổi trẻ quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh học tập và làm theo lời Bác” của đồng chí Nguyễn Thị Minh - Bí thư Huyện đoàn Nam Đàn; “Một số mô hình sáng tạo thanh niên trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh” của đồng chí Phan Thị Quỳnh Trang - Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Vinh; tham luận “Học tập và làm theo Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản” của đồng chí Kongta Phosalad - Phó Bí thư Tỉnh đoàn Attapeu…

Đồng chí Phan Thị Quỳnh Trang - Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Vinh trình bày tham luận “Một số mô hình sáng tạo thanh niên trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh”

Đoàn đại biểu tham gia tọa đàm chụp ảnh lưu niệm tại Trường Đại học Vinh.

Trong khuôn khổ chương trình,  đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam - Lào do đồng chí A Lun Xay Sủn Nạ Lạt - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào làm trưởng đoàn cũng đã đến chào xã giao với Lãnh đạo Trường Đại học Vinh. Thay mặt lãnh đạo Nhà trường, GS.TS.NGƯT Đinh Xuân Khoa - Ủy viên BCH Đảng bộ Tỉnh Nghệ An, Bí thư Đảng Ủy, Hiệu trưởng Nhà trường đã đón tiếp và chào mừng đoàn đại biểu.

GS.TS.NGƯT Đinh Xuân Khoa khẳng định mối quan hệ hợp tác giữa nhà trường và nước bạn Lào ngày càng phát triển. Trường Đại học Vinh là một trong những nôi đào tạo nguồn nhân lực cho nước bạn Lào. Hiện trường có trên 400 lưu học sinh Lào đang học tập, sinh hoạt tại Nhà trường. Ngoài công tác đào tạo, Trường Đại học Vinh còn có các hoạt động như thành lập đội sinh viên tình nguyện quốc tế tại nước bạn Lào; cử các chuyên gia giảng dạy tiếng Việt tại Lào… Ghi nhận những đóng góp của Trường Đại học Vinh đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo của nước CHDCND Lào, Chủ tịch nước CHDCND Lào đã đã 3 lần tặng Huân chương Hữu nghị cho Trường Đại học Vinh. Đây là những thành tựu hợp tác quốc tế quan trọng, góp phần vào sự nghiệp phát triển trường Đại học Vinh và đẩy mạnh tình đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân của Việt Nam và Lào. Buổi gặp mặt giữa Đoàn đại biểu thanh niên 2 nước và Lãnh đạo Nhà trường đã kết thúc nồng ấm và tốt đẹp. Sau đây là một số hình ảnh ghi lại từ buổi gặp mặt:

GS.TS.NGƯT Đinh Xuân Khoa - Bí thư Đảng Ủy, Hiệu trưởng Nhà trường trao tặng quà lưu niệm cho Đoàn thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào

Đồng chí A Lun Xay Sủn Nạ Lạt trao tặng quà lưu niệm cho Trường Đại học Vinh

Lãnh đạo Nhà trường, Tỉnh Đoàn Nghệ An và Đoàn thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào chụp ảnh lưu niệm

Tin, bài: Văn phòng Đoàn Trường