1. TÌNH NGUYỆN HÈ : NGẮM NHÌN QUANG CẢNH ĐẸP VÀO MỖI SỚM MAIĐã bao giờ bạn đã từng ngủ dậy vào sáng sớm tinh mơ, ngắm nhìn quang cảnh khi mặt trời còn chưa hiện rõ, đi bộ hành quân trên đường làng và hít thở bầu không khí trong lành ?
Có lẽ quãng đời sinh viên chúng ta đã quen với thời gian biểu dày đặc, quen với những lần học bài tới tận khuya và ngủ nướng vào mỗi sớm mai, quen với không khí ngột ngạt và dồn dập nơi đô thị. Vậy thì hãy cứ thử một lần đi tình nguyện hè, cảm giác mọi thứ thật yên bình, hít một hơi dài và chờ đón một ngày với nhiều điều lý thú đích thực là một trải nghiệm thú vị.

2. TÌNH NGUYỆN HÈ : THIẾU THỐN VẬT CHẤT THẬT ĐẤY, NHƯNG TINH THẦN LÚC NÀO CŨNG CAO VÚT


Đừng nghĩ rằng hơn hai tuần đi tình nguyện vùng là sẽ làm việc và sinh hoạt theo quy củ, luôn phải tuân theo một khuôn mẫu nhàm chán. Thực tế thì ngoài những giờ làm việc có đôi chút mỏi mệt ra thì phần lớn thời gian là dành cho các hoạt động tập thể và những trò chơi năng động. Bóng đá, bóng chuyền, thậm chí là các Boardgame như UNO, Ma só… chính là các trò chơi thú vị và cực kỳ gắn kết.
Chính những điều đó đã gắn kết nên một tập thể đầy tinh thần và quyết tâm. Buổi ngày cùng nhau đi làm nhiệm vụ, ban đêm trở về và cùng nhau vui đùa, ca hát. Không phải ở đâu bạn cũng có những trải nghiệm như vậy.

3. TÌNH NGUYỆN HÈ : ĐÓ LÀ NHỮNG LẦN NGẠI NGÙNG LÀM QUEN, VÀ KHI ĐÃ QUEN RỒI THÌ THẬT KHÓ RỜI XA


Những bỡ ngỡ khi cùng ăn, cùng làm, cùng sinh hoạt với một tập thể mà có thể trước đây mình chưa từng quen biết. Để khi quen rồi thì những đêm Boardgame tới khuya, những buổi trưa nắng, xế chiều cùng ‘’ngồi xe thùng’’ và hát hò và ‘’quẩy’’, hay những buổi đêm ngồi tâm sự, kể cho nhau những chuyện tầm phào chính là những kỷ niệm khó quên nhất. Có lẽ sẽ không có một môi trường tập thể nào khác mà chúng ta có thể thoải mái sống, thoải mái chơi đùa, thoải mái quan tâm và yêu thương đến nhau như vậy. Bởi vì cái duyên, đến với nhau không sắp đặt, chung đường chung chí hướng. Cũng bởi vì cái duyên đó, nhiều người qua một mùa tình nguyện hè đã tìm được cho mình những người bạn tri kỉ, thậm chí là ‘’nửa ấy’’ nữa !

4. TÌNH NGUYỆN HÈ : HAY ‘’CHỘP’’ ĐƯỢC NHỮNG KHOẢNH KHẮC ‘’SO DEEP’’


Mỗi bức ảnh đẹp cũng một phần nhờ có được một ‘’khoảnh khắc đẹp’’, và với tình nguyện hè, bạn sẽ có cơ hội ‘’chộp’’ được vô số những khoảnh khắc như thế, và có thể một trong số đó sẽ là tác phẩm để đời. Mỗi một giọt mồ hôi rơi cũng là một khoảnh khắc, mỗi việc bạn và đồng đội làm, tất cả đều có thể được chụp lại ở nhiều góc độ khác nhau, mỗi một cử chỉ, động tác hay nụ cười thôi, cũng có thể trở thành ‘’chủ đề’’ cho mọi người phải trầm trồ xuýt xoa. Ấy là chưa kể có những cảnh vật thơ mộng và ‘’so deep’’ cho những thánh selfie nữa chứ. Hãy thử làm một mẫu ảnh hoặc một nhà nhiếp ảnh tài ba nhé !

5. TÌNH NGUYỆN HÈ : LUÔN LUÔN TÌM THẤY NỤ CƯỜI Ở TẤT CẢ MỌI NGƯỜI


Có thể bạn sẽ cân nhắc, đắn đo khi mình sẽ tới một nơi xa lạ, làm việc tại đây mà không mưu cầu, nhận lại được gì. Nhiều người sẽ có những suy nghĩ như vậy. Tuy nhiên, qua những buổi làm việc cùng nhau, khi bạn đã quen với những tấm áo ướt thẫm, quen với nụ cười xen lẫn những giọt mồ hôi của đồng đội, quen với sự háo hức và niềm nở của bà con thôn xóm khi có những Chiến sỹ tình nguyện đến làm việc và chia sẻ cùng, bạn sẽ cảm nhận được giá trị, sự hạnh phúc và niềm đam mê mà không công việc nào có thể mang lại.
Nhận những nhu yếu phẩm, những lại rau quả dân dã từ bà con, cảm nhận được nụ cười trên lớp da nhăn nheo khi giúp đỡ những cụ già neo đơn, hay bật khóc khi phải chia tay các em nhỏ, chia tay mọi người tại thôn để chuyển sang nhiệm vụ tại một nơi khác, tất cả những cảm xúc đó sẽ cho bạn thấy tình nguyện hè giá trị đến mức nào.

6. TÌNH NGUYỆN HÈ : LÀ NƠI LUÔN ĐẦY ẮP TÌNH BẠN TRONG SÁNG, CHÂN THÀNH


Nếu được hỏi về những kỷ niệm ở trên tình nguyện vùng thì đến lúc kết mọi người thường bảo rằng :’’mọi người ở trên đó yêu thương, quý trọng nhau lắm em à’’. Chính những thiếu thốn và vất vả càng khiến cho mọi người che chở và đùm bọc sát cánh bên nhau. Đó vừa là động lực giúp bạn vượt qua được sức nặng của những bì xi măng, gốc cây, vượt qua sự mệt mỏi khi xúc hàng đống đất cát, hay những buổi hậu cần bếp núc mệt bở hơi tai. Để rồi sau đó là đầy ắp kỷ niệm đẹp.
Trở về trường sau hơn hai tuần ngắn ngủi, và trong quãng thời gian đó sẽ khiến cho những người đã từng trải qua sẽ nhận ra dù chỉ một chút thôi, lý do tại sao chúng ta lại có thể tràn đầy nhiệt huyết và khí thế đến như vậy. Có lẽ ở môi trường này sẽ khiến tất cả nhận ra tinh thần tập thể quan trọng đến nhường nào, và chúng ta biết ơn quãng thời gian này vì điều đó. Hành trình nào rồi cũng có hồi kết. Những ngày tháng bên nhau này sẽ là những hồi ức và kỷ niệm đẹp đẽ nhất mà mỗi chúng ta sẽ giữ cho riêng mình giữa những khói bụi và tấp nập chốn thành thị kia.

Tuấn Anh - Đội SVTN hè 1804