Xã Phú Sơn là xã vùng xâu vùng xa của huyện Tân Kỳ,  trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 30%. Thu nhập của người dân ở đây chủ yếu dựa vào nông nghiệp, đời sống của người dân ở đây rất khó khăn, hiện tỷ lệ hộ nghèo toàn xã còn gần 33%. Với tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, Đội SVTN hè 1814 trường Đại học Vinh đã chung tay cùng bà con địa phương xây dựng nông thôn mới.

     Cái nắng bỏng rát, oi bức trong những ngày hè ở xã Phú Sơn huyện Tân Kỳ chẳng thể nào làm cho chúng tôi những chiến sĩ tình nguyện  trường Đại học Vinh  lùi bước mà dường như nó càng làm cho chúng tôi thêm hăng say,  rèn luyện, cống hiến và từng bước trưởng thành. Cố gắng để cùng nhau hoàn thành công việc. 

      20 chiến sĩ Đội 1814 đều học cùng nhau dưới mái trường Đại học Vinh, cùng nhau mang trong mình trái tim căng tràn sức sống của tuổi trẻ, nguyện cùng nhau đến với mảnh đất con người mới, để chung tay góp sức giúp địa phương và người dân ở đây xây dựng nông thôn mới, xứng đáng là sinh viên Trường Đại học Vinh với 8 chữ vàng truyền thống: “Bản lĩnh - Trí tuệ - Văn minh - Tình nguyện”, xứng đáng là những người trên cương vị là những chủ nhân tương lai của đất nước.

Buổi sáng Đội bắt đầu lên đường từ 5h00 để tham gia đổ đường bê tông


Ra quân từ ngày 29/6 với  cả đội đã hoạt động hết công suất với một tinh thần vui vẻ, lạc quan.  
Đội đã cùng bà con địa phương hoàn thành được 100m đoạn đường bê tông tại xóm Hùng Thịnh.

Đội phối hợp với Đoàn viên Thanh niên Chi đoàn Hùng Thịnh ra quân cắt, xẩy dọn xung quanh nhà văn hóa xóm.


Đội tham gia tu sửa, phát dọn và đào đắp tuyến đường nội đồng xóm Hòa Sơn cùng với Đoàn viên Thanh niên chi đoàn Hòa Sơn.

     Dường như mùi mồ hôi hòa lẫn cát sỏi xi măng không làm phai nhòa tinh thần của những chiến sĩ tình nguyện. Những nụ cười vui sướng của đội, bà con nơi đây dường như xua tan mệt mỏi của cái nắng chiều oi bức, nhìn những đoạn đường bê tông sắp hoàn thiện mà lòng ai cũng rạo rực không thôi. Bà con nơi đây không những vui vì đoạn đường nông thôn mới sắp được hoàn thành mà còn cảm kích tinh thần nhiệt tình, chịu khó của Đội SVTN.


Nụ cười hạnh phúc của các bác nông dân xóm Hùng Thịnh.

    Mặc dù Tân Kỳ đang đỉnh điểm những ngày nắng nóng nhưng sức trẻ, lòng nhiệt huyết, tinh thần xung kích tình nguyện của các chiến sĩ tình nguyện vẫn chiến thắng thời tiết khắc nghiệt để có những công trình ý nghĩa.

Giờ nghỉ giải lao của các nữ tình nguyện viên đội 1814.

Đội tham gia bóc ngô giúp gia đình chính sách.

Buổi ra quân chiều ngày 4/7/2018 tới xóm Hòa Sơn, xã Phú Sơn.

Ngoài giờ làm việc cả đội tranh thủ giao lưu đá bóng, đánh bóng chuyền nam, nữ  nhằm gặp gỡ và
tăng cường hơn mối quan hệ đoàn kết, thắm thiết với với Đoàn viên thanh niên, bà con trong  xóm.

Đông đảo cổ động viên tham gia cổ vũ.

     Sau 1 ngày làm việc vất vả, cả Đội cùng bà con tổ chức giao lưu văn hóa văn nghệ giữa Đoàn SVTN với Đoàn viên Thanh niên xóm. Trong không khí đầm ấm, vui tươi, sôi nổi, qua những câu hát, điệu múa, chúng tôi cảm thấy gần gũi hơn với bà con địa phương và các em học sinh nơi đây. Mọi người đều cảm thấy vui mừng và phấn khởi.


Bà con xóm Hòa Sơn xã Phú Sơn tham gia giao lưu với Đoàn SVTN.

Đội SVTN tổ chức các trò chơi tập thể, rất đông ĐVTN tham gia giao lưu. 

     Tuần hoạt động đầu tiên trôi qua đầy cảm xúc. Có gì đó ngỡ ngàng chưa quen, có gì đó lạ lẫm  nhưng với tinh thần tình nguyện chúng tôi luôn quyết tâm, luôn “Sẵn sàng vượt khó” để hoàn thành nhiệm vụ được giao trong sự tin tưởng quan tâm của nhà trường và  địa phương, chuẩn bị bước sang tuần hoạt động mới, cả đội sẽ luôn giữ vững tinh thần hoàn thành nhiệm vụ.

    Tin bài : Nguyễn Thị Thúy - Đội SVTN hè 1814